0903299855

Du học Đài Loan: Những điều cần biết khi đi du học Đài Loan năm 2023

chia sẻ bài viết này

Những năm gần đây giới trẻ các nước đang có xu hướng lựa chọn đi du học tại Đài Loan, trong đó sinh viên từ các quốc gia Đông Nam Á chiếm số lượng đông nhất (Malaysia, Trung Quốc, Hong Kong, Macau và Việt Nam). Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể và chi tiết nhất về điều kiện, chi phí, học bổng cũng như kinh nghiệm khi đi du học Đài Loan năm 2023.

Thông tin chi tiết về chương trình du học Đài Loan 2023

1. Có nên đi du học Đài Loan không?

Đài Loan không chỉ nổi tiếng là một quốc đảo xinh đẹp bậc nhất Đông Nam Á mà chất lượng giáo dục tại quốc gia này cũng không hề thua kém các nước phát triển hàng đầu thế giới. Khi đi du học Đài Loan, các sinh viên quốc tế được hỗ trợ việc làm thêm tối đa với mức thu nhập hấp dẫn, cùng với hàng loạt các loại học bổng của chính phủ cũng như các tổ chức nhằm giảm thiểu tối đa sinh hoạt phí cho các sinh viên nước ngoài theo học tại quốc gia này… Đây là một trong những lý do khiến cho nhiều bạn trẻ đưa ra quyết định lựa chọn Đài Loan để du học thay vì các quốc gia khác.

2. Điều kiện du học Đài Loan thế nào?

– Du học Đài Loan để học tiếng Hoa

Điều kiện để tham gia như sau:

 • Đã tốt nghiệp Đại học hoặc đang theo học chương trình Đại học.
 • Đối với học sinh THPT hoặc cao đẳng thì phải có thành tích học tập trung bình mỗi năm học phải đạt từ 6.0 trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Hoa (hoặc tiếng Anh) cơ bản, giấy chứng nhận trình độ tiếng Hoa TOCFL do bộ giáo dục Đài Loan cấp hoặc chứng chỉ tiếng Hoa do trường Đại Học Khoa học Xã hội Nhân văn TP. HCM cấp hoặc Đại học Sư phạm TP. HCM, chứng chỉ tiếng anh TOEFL, TOEIC, IELTS.

– Du học Đài Loan để học Đại học và sau Đại học

Điều kiện tham gia như sau:

 • Phải có chứng nhận trình độ tiếng Hoa TOCFL cấp độ 2 trở lên.
 • Đối tượng học đại học với chương trình học tiếng Hoa năm đầu tiên cũng phải có giấy chứng nhận tiếng Hoa TOCFL cấp độ 1 trở lên.
 • Trình độ tiếng Anh: TOEFL: 385 điểm, IELTS: 3.0 trở lên hoặc TOEIC: 375 trở lên.

3. Mức chi phí khi đi du học Đài Loan

Tại Đài Loan, có rất nhiều ngành học ở các trường Đại học khác nhau cho bạn lựa chọn ở cả hệ Công lập và Tư thục. Học phí ở các trường được tính theo Đài tệ NT$, theo từng học kỳ. Nhìn chung học phí ở Đài Loan dao động từ 65 đến 130 triệu đồng cho một năm hệ cử nhân và 56 đến – 160 triệu đồng hệ cao học. Để dễ hình dung, Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) – trường đại học hàng đầu Đài Loan và đứng thứ 76 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS – có học phí bậc cử nhân từ 100.920 – 124.200 TW$ (Tân Đài Tệ) niên học 2017 – 2018, (tương đương 79 đến 98 triệu đồng/năm), tùy vào chương trình đào tạo.

Như chúng tôi đã đề cập, nếu muốn đăng ký học tại Đài Loan thì bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Đài. Trong trường hợp chưa có thì bạn phải tham gia khóa học tiếng Hoa cấp tốc với mức phí:

 • Khóa học cơ bản: trong 180 giờ, 19,500 – 45,000 NT$ (15 triệu VNĐ – 35 triệu VNĐ).
 • Khóa học tiếng cấp tốc trong hè: 80-240 giờ, 12,500 NT$  khoảng gần 10 triệu VNĐ

Ngoài ra khi đi du học Đài Loan, các bạn còn phải trang trải các khoản chi phí phụ khác như: nhà ở, ăn uống sinh hoạt, điện nước, mạng…

4. Thời gian du học Đài Loan là bao lâu?

Thời gian du học Đài Loan là bao lâu còn phụ thuộc vào từng hệ đào tạo, cụ thể:

 • Đại học: 4 năm.
 • Nha khoa: 6 năm.
 • Trường y: 7 năm.
 • Cao học: 2 – 4 năm,
 • Tiến sỹ: 2-7 năm.

5. Các loại học bổng du học Đài Loan

Du học Đài Loan hay bất cứ quốc gia nào cũng vậy. Có rất nhiều loại học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh quốc tế. Hiện nay khi đi du học Đài Loan có 4 loại học bổng phổ biến nhất mà bạn nên tìm hiểu và biết đâu nó phù hợp với bạn:

– Học bổng chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục Đài Loan (MOE)

Đây là học bổng được thành lập bởi Chính phủ Đài Loan nhằm khuyến khích sinh viên ưu tú của Việt Nam sang học tập tại Đài Loan chương trình học vị để gặt hái những kiến thức mọi chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau, đóng góp cho sự giao lưu văn hóa và sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và Đài Loan.

Học bổng du học Đài Loan (MOE)

Để biết điều kiện nhận học bổng và cách thức đăng ký, bạn đọc vui lòng xem tại website Phòng Giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội hoặc link dẫn trực tiếp: http://tweduvn.org/vn/news.php?id=345

– Các loại học bổng từ trường

Hầu như 100% các trường Đài Loan đều cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Tỉ lệ đạt được học bổng phụ thuộc vào hồ sơ của sinh viên đẹp hay xấu. Để xem thông tin học bổng từ tất cả các trường:

B1: Các bạn hãy xem danh sách các trường Đại học tại Đài Loan

B2: Copy tên trường rồi dán vào Google để tìm kiếm website của trường

B3: Nếu không biết tiếng Trung, các bạn hãy lựa chọn ngôn ngữ tiếng Anh và lựa chọn mục “International Scholarship” trên website của trường

Hoặc đơn giản hơn các bạn vào google gõ cú pháp “tên trường + International Scholarship”

– Học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF

Học bổng từ quỹ Taiwan ICDF

Bao gồm: học phí, kí túc xá và bảo hiểm

+ Sinh hoạt phí hàng tháng

Cử nhân: 12.000 Đài tệ

Thạc sĩ: 15.000 Đài tệ

Tiến sĩ: 17.000 Đài tệ

+ Yêu cầu nhận học bổng là bạn cần theo học tại trường nằm trong danh sách đối tác của quỹ

Xem chi tiết tại: https://www.icdf.org.tw/

– Học bổng chính phủ Việt Nam

Ngày trước có rất nhiều học bổng du học Đài Loan dành cho sinh viên Việt Nam như: Học bổng từ chương trình 322, Học bổng Mekong. Các học bổng này đều dành cho đối tượng là giảng viên, viên chức khối nhà nước. Tuy nhiên rất tiếc hiện chính phủ Việt Nam đã dừng các học bổng này để chuyển hướng sang các quốc qua khác.

6. Một số câu hỏi liên quan đến du học Đài Loan

 • Thời gian nộp hồ sơ du học Đài Loan là khi nào?

Du học Đài Loan một năm có 2 kỳ mùa xuân và mùa thu. Kỳ mùa xuân vào tháng 3 và mùa thu vào tháng 9. Để đi du học Đài Loan các bạn cần nộp hồ sơ trước kỳ nhập học 3-4 tháng để lựa chọn được nhiều trường với những ngành học phụ hợp với bản thân.

 • Vừa tốt nghiệp cấp 3 chưa được cấp bằng có đi du học Đài Loan được không?

Đối với những trường hợp này, các bạn chỉ cần xin xác nhận tốt nghiệp tạm thời do trường cấp là có thể đăng ký đi du học Đài Loan.

 • Tốt nghiệp trường cấp 3 đã 5 năm (23 tuổi) có đi du học Đài Loan được không?

Điều kiện đi du học Đài Loan là thời gian tính từ khi tốt nghiệp đến khi nộp hồ sơ du học không được quá 2 năm. Trong trường hợp đã 25 tuổi thì bạn cần phải tốt nghiệp tối thiểu là trường Cao đẳng.

 • Điều kiện sức khỏe để đi du học Đài Loan thế nào?

Để đi du học Đài Loan, du học sinh phải cung cấp giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện cấp tuyến, không được mắc các bệnh truyện nhiễm như: HIV, Viêm gan B, Giang mai… và sức khỏe phải đảm bảo để có thể theo học cũng như đi làm thêm trong quá trình học tập tại Đài Loan.

7. Những kinh nghiệm khi du học Đài Loan

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải một tự lập nơi đất khách quê người. Mỗi quốc gia lại có nền văn hóa khác nhau, để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới tại một quốc gia mới thì các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến văn hóa, xã hội của đất nước sở tại.

Bên cạnh đó thời tiết, khí hậu cũng là vấn đề mà chúng ta cần đặc biệt chú ý. Để tránh mắc phải các bệnh không mong muốn như: cảm, sốt, ho, đau đầu, mệt mỏi vì lý do thời tiết thì các bạn nên tìm hiểu kỹ đặc điểm thời tiếp tại vùng mà mình chuẩn bị sang du học và mang theo những loại thuốc phù hợp.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc, chúc các bạn thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HOSHI VIỆT NAM

Địa chỉ: Liền kề 25, 79 Thanh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 077 2222 986
Email: [email protected]
Website: https://duhocdailoan.org
Phone: 0936 386 188

Chat Messenger: https://m.me/XKLDVaDuHoc.VietSky
VP Quảng Ninh: 555A Đoan Tính, Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh
Phone: 098 393 1681
VP Hà Tĩnh: Số 96 đường 26/3, P. Đại Nài, TP. Hà Tĩnh
Phone: 0917 868 658

Có thể bạn quan tâm

Du học đài loan

Hành trình tới tri thức và thành công